Bảo tàng Áo dài Việt Nam – không gian thơ mộng, hoài cổ mang đậm bản sắc Việt
Thu Thảo - Travelmag | 2021-03-02 00:00:00
Nếu như Nhật Bản có riêng một Bảo tàng Kimono thì Việt Nam cũng đã sở hữu cho mình một Bảo tàng Áo dài Việt Nam. Nơi đây không chỉ tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài mà còn chứa đựng trong đó biết bao câu chuyện ý nghĩa. Hãy cùng TravelMag lạc vào không gian thơ mộng, cổ kính mang đậm bản sắc Việt của Bảo tàng Áo dài Việt Nam bạn nhé!

Có lẽ hiếm có quốc phục nào lại đơn giản, vừa truyền thống lại vừa hiện đại như áo dài Việt Nam. Không đơn giản chỉ là quốc phục mà những chiếc áo dài còn là hiện thân của những người phụ nữ Việt Nam. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, áo dài vẫn hiên ngang đứng đó và trở thành một nét đẹp văn hóa không thể xóa nhòa. 

Nếu như Nhật Bản có riêng một Bảo tàng Kimono thì Việt Nam cũng đã sở hữu cho mình một Bảo tàng Áo dài Việt Nam. Nơi đây không chỉ tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài mà còn chứa đựng trong đó biết bao câu chuyện ý nghĩa. Hãy cùng TravelMag lạc vào không gian thơ mộng, cổ kính mang đậm bản sắc Việt của Bảo tàng Áo dài Việt Nam bạn nhé!


Bảo tàng của những giá trị văn hóa truyền thống

Bảo tàng Áo dài Việt Nam được họa sỹ, nhà thiết kế Sỹ Hoàng xây dựng và khánh thành vào 22/1/2014. Đây chính là công trình tâm huyết sau 10 năm ấp ủ về một bảo tàng dành riêng để tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam.

 
Nằm trọn trong không gian xanh của nhà vườn Long Thuận (Quận 9), Bảo tàng Áo dài Việt Nam nổi bật với không gian kiến trúc truyền thống, có màu sắc thiền – tịnh với những kiểu nhà rường xưa lớp bằng mái ngói âm dương. Bên cạnh đó, quần thể kiến trúc không gian mở đã giúp du khách được kết nối với thiên nhiên và gợi những cảm xúc vê các giá trị văn hóa truyền thống.

 

Nơi tôn vinh nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam

Đến với Bảo tàng Áo dài Việt Nam bạn sẽ có cơ hội hiểu hơn về chiếc áo dài qua nhiều thời kỳ lịch sử. Không chỉ là, nguồn gốc, sự phát triển, thay đổi hình dáng mà đằng sau đó là cả những câu chuyện đầy ý nghĩa.
Tại bảo tàng, áo dài sẽ được trưng bày theo thời gian phát triển từ thế kỷ XVII đển thế kỷ XIX. Một điều vô cùng thú vị là bạn sẽ được ngắm nhìn những chiếc áo dài vô cùng quý báu tưởng như chiến tranh đã chôn vùi chúng.

Không chỉ vậy, bạn còn được ngắm nhìn những chiếc áo dài gắn liền với các danh nhân Việt Nam xưa. Đó sẽ là những chiếc áo dài của các nghệ sĩ nổi tiếng như: Bạch Tuyết, Bảy Nam, Phùng Há... và của những nữ tướng như bà Nguyễn Thị Định – người lãnh đạo phong trào Đồng Khởi Bến Tre.

 
Một điều thú vị khác tại Bảo tàng Áo dài Việt Nam chính là du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình để tạo ra một chiếc áo dài hoàn chỉnh. Bạn cũng có thể tự sáng tạo với những chiếc áo dài để có thể hiểu hơn về chúng.

 

Điểm du lịch hấp dẫn tại Sài Gòn

Bên cạnh những không gian hiện đại, sôi động thì ở Sài Gòn vẫn có một nơi đầy hoài niệm, cổ kính như Bảo tàng Áo dài Việt Nam. Đến đây bạn sẽ được hòa mình vào một không gian thiên nhiên mang đậm nét đẹp truyền thống.
Đặc biệt, với những bạn trẻ yêu thích chụp ảnh thì Bảo tàng Áo dài Việt Nam sẽ mang đến cho bạn vô vàn góc máy đẹp. Và đặc biệt nếu bạn là tín đồ của những chiếc áo dài thì hãy một lần ghé thăm Bảo tàng Áo dài Việt Nam nhé.

Ngoài những trải nghiệm trên, khi đến với Bảo tàng Áo dài Việt Nam bạn còn được tham gia vào các trò chơi dân gian, thưởng thức ẩm thực dân gian , tự tay may áo dài, vẽ trang trí nón lá...