TÔN VINH VẺ ĐẸP
KIẾN TRÚC VIỆT

Không gian tại Bảo tàng Áo dài là một quần thể kiến trúc rộng mở, kết nối với thiên nhiên, gợi nhiều cảm xúc về những giá trị văn hoá truyền thống mà Áo dài là chủ thể.

Bảo Tàng Áo Dài mang nét đặc trưng của kiến trúc Việt Nam, là sự giao thoa giữa phong cách nhà rường xưa Quảng Nam với dấu ấn tiêu biểu của vùng miền Tây sông nước.
Sở hữu không gian rộng 20.000m2, Bảo tàng Áo dài tập hợp nhiều cụm công trình sử dụng những chất liệu địa phương kết hợp chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên, góp phần phản ánh lối sống và tâm hồn nhẹ nhàng, khoáng đạt của người Việt Nam.

Các công trình của bảo tàng phần lớn làm bằng gỗ, được phục hiện chân thực qua đôi tay khéo léo của các nghệ nhân Kim Bồng. Nhiều hiện vật quý được trưng bày trong kiến trúc nhà rường xưa cũng được sưu tầm từ vùng đất Quảng Nam.

Bao quanh các nhà trưng bày, nhà từ đường, nhà hát và khu vực trải nghiệm của Bảo tàng là khuôn viên xanh mát mang vẻ đẹp của hệ sinh thái Nam Bộ. Bên cạnh ao hồ, vườn tược, cây si, bến thuyền là khung cảnh miệt vườn sống động. Tất cả tạo nên một không gian ấn tượng, nên thơ và thể hiện dấu ấn văn hóa sâu đậm.

Sân khấu nổi trên mặt hồ Chân Lạc được thiết kế để tổ chức những sự kiện biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, tái hiện hình ảnh sân đình làng - nơi hội tụ và lưu giữ nét đẹp văn hóa dân gian.

Kiến trúc Bảo Tàng Áo Dài gợi nhớ về không gian Việt, nơi nuôi dưỡng những giá trị truyền thống xưa nhưng không bao giờ cũ, góp phần đáp ứng nhu cầu xây dựng các chương trình giáo dục thực hành ngoài trời, trại sáng tác văn học nghệ thuật, tọa đàm, hội thảo, giao lưu, trở thành không gian học tập sinh động, rèn luyện, nuôi dưỡng và nâng cao trí lực.

Dừng chân ở bảo tàng, du khách không chỉ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của hàng loạt chiếc áo dài trải qua từng niên đại khác nhau, mà còn có dịp học hỏi những tinh hoa trong nếp sống của người xưa, tận hưởng bầu không khí trong lành của thiên nhiên, cuộc sống dân dã qua những hoạt động trải nghiệm phong phú và lưu lại nhiều khoảnh khắc đẹp.